เพนเนลีฟ คูล เจล 12X30 กรัมเพนเนลีฟ คูล เจล 12X60 กรัม

นักช้อปชอบช้อปปิ้งแบบไหนกัน?

นักช้อปชอบช้อปปิ้งแบบไหนกัน?

เดี๋ยวนี้ไปไหนๆ ก็จะเห็นผู้คนหยิบสมาร์ทโฟนมาแชทบ้าง เล่นเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์บ้าง ไม่ก็หาข้อมูล กิน ดื่ม เที่ยว รวมถึงค้นหาโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ซื้อสินค้าบนมือถือ เทคโนโลยีเครืยข่ายไร้สาย และความสามารถของสมาร์ทโฟน ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของคนเราอย่างมากมาย ล่าสุด Nielsen บริษัทวิจัยชื่อดังได้รายงานการวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งโดยเก็บข้อมูลจากนักช้อปอาสาสมัคร 5,000 คนในสหรัฐอเมริกา เยี่ยมชมโมบายเว็บและแอพพลิเคชั่นจากร้านค้าปลีกระดับท๊อป 5 ราย โดยการสำรวจครั้งนี้รวบรวมโดยใช้ Neilsen Smartphone Analytics

จากการสำรวจในช่วงวันที่ 31 ตุลาคม 2011 ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2012 เนลสันรวบรวมข้อมูลจากโมบายเว็บและแอพพลิเคชั่นจาก Amazon, Best Buy, eBay, Target และ Walmart ผลการสำรวจพบว่า 47.8% ของผู้เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนชื่นชอบการช้อปปิ้งผ่านโมบายเว็บ รวมถึงการค้นหาที่ตั้งของร้าน การใช้คูปองส่วนลด การค้นหาสินค้า อ่านรีวิว และเปรียบเทียบราคาสินค้า ในทางตรงกันข้ามเจ้าของสมาร์ทโฟน 25.3% จะใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้า

ผลการสำรวจชี้ให้เห็นว่าความนิยมในการช้อปปิ้งโดยใช้สมาร์ทโฟนนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ เดือนที่มีการช้อปปิ้งมากที่สุดคือช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา จากการเฝ้าติดตามพฤติกรรมการช้อปปิ้ง มีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเข้ามาที่โมบายเว็บและแอพพลิเคชั่นถึง 59% การซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนจะเติบโตขึ้นตามส่วนแบ่งการตลาดของสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หากดูจากการช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวร้านค้าที่มีโมบายเว็บหรือแอพพลิเคชั่นจะมียอดขายและกำไรเพิ่มขึ้นจากการช้อปปิ้งผ่านอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ขณะที่นักการตลาดหลายคนเชื่อว่าสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตจะเป็นต้วขับเคลื่อน e-commerce มากกว่าบนพีซี เนลสันเน้นว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับร้านค้าปลีกคือการพัฒนากลยุทธ์การขายหลากหลายช่องทางทั้งบนโทรศัพท์มือถือ ออนไลน์ และร้านค้าที่ตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ

จากผลการสำรวจนี้น่าจะเป็นแนวทางให้กับร้านค้าปลีกหรือห้างสรรพสินค้าชื่อดังในเมืองไทยได้พัฒนาช่องทางการซื้อสินค้าผ่านโมบายเว็บหรือแอพพลิเคชั่นต่อไปในอนาคตนะคะ เพราะเท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะยังเป็นการช้อปปิ้งผ่านเว็บไซต์เป็นหลัก มีเซ็นทรัลที่พัฒนาแอพพลิเคชั่น “The One Card” แต่ก็แค่เป็นการเช็คแต้มสะสม, redeem point และติดตามโปรโมชั่นจากเซ็นทรัลเท่านั้น