เพนเนลีฟ คูล เจล 12X30 กรัม

ปวดคอ..ทำอย่างไรดี?

ข้ออ้างของคนที่ไม่ชอบดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องการออกกำลังกาย เรื่อยไปจนถึงการกินแต่อาหารที่มีประโยชน์คือ 1.ไม่มีเวลา 2.ขี้เกียจ แล้วถ้าวันหนึ่งร่างกายเราบอกว่า ไม่มีเวลาทำงานให้มีประสิทธิภาพ แถมระบบก็ขี้เกียจซ่อมแซมส่วนต่างๆบ้างล่ะ?

อาการปวดคอ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย (เกือบจะมากที่สุด) ในชีวิตประจำวันของคนทำงานออฟฟิต เนื่องจากกิจกรรมมากมายต้องทำในท่านั่ง คอจึงต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักจากศรีษะตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นอวัยวะที่สามารถเคลื่อนไหวได้หลายทิศทาง ไม่ว่าจะก้ม เงย เอียง และหมุน ปัจจัยดังกล่าวทำให้พบปัญหาปวดคอได้ถึง 50% ในช่วงชีวิตหนึ่ง

สาเหตุของอาการปวดคอ

1. ลักษณะท่าทางที่ไม่ถูกต้อง : พบได้ทุกเพศทุกวัย มักมีอาการปวดกล้ามเนื้อแถวคอและสะบักในด้านที่ใช้งานบ่อยๆ นั่งทำงานด้วยโต๊ะและเก้าอี้ที่ไม่ได้ระดับสัมพันธ์กับสรีระร่างกาย

เอียงคอคุยโทรศัพท์เป็นเวลานาน ทำงาน / เล่นคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน นอนคว่ำหน้าเป็นประจำ หรือเงยคอทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นต้น

2. ภาวะข้อเสื่อม / ข้ออักเสบ : อาการข้อเสื่อมเป็นภาวะที่พบได้เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกและข้อต่อจะมีหินปูนมาพอก หรือมีโรคข้อบางชนิด เช่น รูมาตอยด์ ก็อาจทำให้ปวดคอได้เช่นกัน

3. ภาวะเครียดทางจิตใจ : ทั้งจากหน้าที่การงาน ปัญหาทางเศรษฐกิจ ครอบครัว การพักผ่อนไม่เพียงพอ ฯลฯ สาเหตุดังกล่าว จะทำให้กล้ามเนื้อคอหดเกร็งนานผิดปกติ จึงมีอาการปวดคอและศรีษะบริเวณท้ายทอยได้

4. อุบัติเหตุบริเวณคอ : ภาวะดังกล่าวทำให้คอต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เอ็นและกล้ามเนื้อถูกยืดอย่างมากจนเกิดอาการฉีกขาด เกิดอาการปวด และกล้ามเนื้อหดเกร็งจนเคลื่อนไหวไม่ถนัด หรือถ้าเกิดอุบัติเหตุรุนแรง อาจมีกระดูกคอหักหรือเคลื่อนที่ได้

5.สาเหตุอื่นๆ : เช่น กระดูกคอผิดปกติแต่กำเนิด สายตาผิดปกติ


อาการ


ปวดตึงหรือตื้อบริเวณคอ อาจร้าวมาที่บ่า สะบัก หรือเขน ในบางรายอาจมีอาการอ่อนแรงร่วมกับอาการชา เคลื่อนไหวคอได้น้อยลง

การรักษา

เมื่อมีอาการปวดคอควรหยุดพัก ประคบคอด้วยความร้อนหรือความเย็นประมาณ 15-20 นาที ใช้เครื่องพยุงคอหรือผ้าขนหนูม้วนที่หนา และยาวพอเพื่อรับน้ำหนัก พันรอบคอไว้จะได้จำกัดความเคลื่อนไหว และลดแรงกดจากน้ำหนักของศรีษะ อาจกินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แอสไพริน แต่ถ้ากินยา 5-7 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

อย่างไรก็ตาม การบริหารกล้ามเนื้อคอเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการรักษาอาการปวดคอ เพราะจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทำให้โอกาสที่จะปวดคอในครั้งต่อไปลดลง