ช้าก่อน ดื่มน้ำเย็น ก่อมะเร็งได้จริงหรือ?

  หลายคนก็คงจะเคยได้เห็นข้อมูลว่า การดื่มน้ำเย็นก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ที่ถูกส่งต่อและเผยแพร่กันผ่านสังคมออนไลน์มานานหลายปี และล่าสุดก็เป็นที่ฮือฮาอีกครั้งว่าการดื่มน้ำเย็นจะทำให้ไขมันในร่างกายเป็นไขและไม่สามารถย่อยอาหารได้ ทำให้ต่างหวาดกลัวและสงสัยว่าที่แชร์กันมานั้นจริงหรือไม่ การดื่มน้ำเย็นจะก่อให้เกิดมะเร็งได้จริงหรือ วันนี้เราขอนำข้อมูลนี้มาไขความกระจ่างให้ทุกคนได้ทราบกัน ซึ่งอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายเรื่องเอาไว้ให้เราคลายความสงสัยกันแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ


  ช้าก่อน ดื่มน้ำเย็น ก่อมะเร็งได้จริงหรือ?
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

            ในเรื่องที่ว่าการดื่มน้ำเย็นจะก่อให้เกิดมะเร็งได้นั้น อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้เปิดเผยเอาไว้ในเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ว่าการดื่มน้ำเย็นนั้นไม่ได้ทำให้ก่อให้เกิดโรคมะเร็งแต่อย่างใด เพราะร่างกายของเรา มีกระบวนการที่จะปรับอุณหภูมิน้ำเย็นที่ดื่มเข้าไปให้มีอุณหภูมิเท่ากับของร่างกายได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ซึ่งไม่นานพอที่จะทำให้ไขมันในร่างกายกลายเป็นไขได้
   
            ทั้งนี้อาจารย์เจษฎายังได้เผยอีกว่า การดื่มน้ำเย็นนั้นส่งผลดีต่อการเผาผลาญแคลอรี เพราะการดื่มน้ำเย็น จะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิน้ำให้เท่ากับอุณหภูมิร่างกาย โดยการดื่มน้ำเย็นเพียงครึ่งลิตรนั้นสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 17 กิโลแคลอรีเลยที่เดียวล่ะค่ะ

            ใครที่กำลังหวั่นใจเรื่องการดื่มน้ำเย็นเพราะข้อมูลที่แชร์กันมาก็คงจะเบาใจกันได้แล้วละเนอะ แต่อันที่จริงแล้วขึ้นชื่อว่าน้ำเปล่า ไม่ว่าจะเย็นหรือร้อนก็ต่างมีประโยชน์ทั้งนั้น เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อร่างกาย ถ้าเราดื่มน้ำไม่พอก็อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ ถ้าไม่อยากป่วยก็ดื่มน้ำกันเยอะ ๆ นะคะ