เพนเนลีฟ คูล เจล 12X30 กรัม

เพราะอะไร? ไดเอท เท่าไหร่ก็ยังตุ้ยนุ้ย?

 สาวๆ หลายคนกังวลกับสรีระของตัวเอง จึงตั้งหน้าตั้งตา “ไดเอท” อย่างสุดฤทธิ์สุดเดช โดยหวังว่าวันหนึ่งจะมีหุ่นเฟิร์มสวยเพรียว แต่ไดเอทไปไดเอทมาผลลัพธ์กลับไม่เป็นตามคาดหวัง แถมยังมีน้ำหนักที่ไม่พึงปรารถนาติดตัวเพิ่มมาอีกต่างหาก... บางทีอาจเกิดจากการไดเอทที่ผิดพลาดโดยที่คุณมองข้ามไปก็ได้

การงดมื้อเช้าหรือกินเพียงน้อยนิดจะทำให้คุณหิวมาก เมื่อถึงมื้อเที่ยงอาจยั้งใจตัวเองไม่ไหวทำให้กินจนเกินพิกัด อย่าลืมว่ามื้อเช้าจะช่วยให้ระบบเผาผลาญของคุณตื่นตัว มีเรี่ยวแรงในการทำงาน รวมทั้งการเลี่ยงอาหารว่างระหว่างมื้อด้วยเหตุผลว่าจำกัดแคลอรีอาจไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องนัก ถ้าหิวก่อนถึงมื้อหลักควรกินผลไม้เป็นของว่างจะดีกว่า

การอดอาหารอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้น้ำหนักลดลงเร็วๆ โดยเฉพาะการไม่กินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตกับไขมันเลย รู้ไหมว่านี่คือการทำให้ร่างกายทรุดโทรม เพราะร่างกายต้องการพลังงาน 55-60 เปอร์เซ็นต์จากอาหารแต่ละวัน เปลี่ยนมาเป็นการเลือกกินคาร์โบไฮเดรตและไขมันอย่างถูกต้องจะดีกว่า เช่น กินข้าวกล้องแทนข้าวขัดขาว กับเลือกกินไขมันดีอย่างไขมันจากปลาที่มีกรดโอเมก้า 3 มากกว่าไขมันที่ได้มาจากเนื้อแดงหรือขนมหวานจัด

ในบางครั้งอาหารที่น่าจะช่วยในการไดเอทอย่างสลัดผัก อาจมีความอ้วนแอบแฝงอยู่ เช่น สลัดผักที่ราดด้วยน้ำสลัดชุ่มฉ่ำซึ่งมีปริมาณไขมันและแคลอรีสูง ควรเปลี่ยนเป็นน้ำสลัดแบบ low fat หรือเมื่อคุณสั่งแซนด์วิชโฮลวีทปลา แต่หากชิ้นปลานั้นผ่านการทอด ราดด้วยซอสครีมไขมันสูง แถมยังสั่งเครื่องเคียงอย่างเฟรนฟรายด์มาด้วย รับรองมื้อนี้คุณรับน้ำหนักไปเต็มๆ

เมื่อคุณตั้งใจจะไดเอท ต้องตั้งเป้าหมายอย่างมุ่งมั่นบนพื้นฐานที่เป็นไปได้ ไม่ใช่ว่าตั้งเป้าหมายว่าจะลดให้ได้ 3-4 กิโลกรัมภายในสัปดาห์เดียว ซึ่งทำได้ยากลำบากที่คุณจะทำได้ ต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ ลดน้ำหนักอย่างไม่หักโหม แต่ได้ผลในระยะยาว แนะนำว่าควรจดบันทึกการกินในแต่ละวันควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ทราบถึงสิ่งที่กินเข้าไป และสามารถคำนวณได้ว่าคุณมาถูกทางแล้วหรือยังสำคัญที่สุดคือ “อย่าท้อแท้” การไดเอทจะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่ตัวคุณเอง ค่อยๆ ปรามและขจัดนิสัยการกินแบบที่เคยเป็นทีละเล็กละน้อย ถ้าทำได้ รับรองอีกไม่นานไขมันส่วนเกินที่บั่นทอนจิตใจคุณจะโบกมือบ๊ายบายไปจากชีวิตคุณแน่นอน