เพนเนลีฟ คูล เจล 12X30 กรัม



เพนเนลีฟ คูล เจล 12X60 กรัม

3 สิ่งที่สร้างแรงจูงใจให้คนทำงานดีกว่าใช้เงิน

3 สิ่งที่สร้างแรงจูงใจให้คนทำงานดีกว่าใช้เงิน

เชื่อว่าหลายๆ คนมักคิดกันว่าโดยพื้นฐานแล้ว คนทำงานมักจะมีแรงจูงใจสำคัญคือเรื่องเงิน นั่นทำให้เรามักเห็นโมเดลการใช้เงินเป็นแรงรูงใจอยู่บ่อยๆ เช่นคอมมิชชั่น โบนัส ฯลฯ และพอพนักงานเริ่มมีประสิทธิภาพน้อยลงหรือดูไม่ตั้งใจทำงาน ปัญหาเรื่องเงินก็มักจะถูกยกมาพูดบ่อยๆ

แต่อันที่จริงแล้ว ผมเชื่อว่าหลายๆ คนอีกเช่นกันที่จะคิดตรงกันข้าม เพราะเรื่องเงินอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปในการสร้างแรงจูงใจ อันที่จริงแล้ว ส่วนตัวผมเองกลับคิดว่าถ้าพนักงานใช้เงินเป็นแรงจูงใจในการทำงานนั้นจะยิ่งน่ากังวลเสียด้วยซ้ำ แถมยังมีการทดลองหลายอย่างที่พบว่าการใช้เงินสร้างแรงจูงใจกลับยิ่งทำให้คนทำงานไม่มีประสิทธิภาพเสียอีกต่างหาก

3 ปัจจัยที่สร้างแรงจูงใจให้พนักงาน

Dan Pink ได้เล่าไว้ในหนังสือของเขาว่า 3 สิ่งหลักที่ทำให้คนทำงานได้ดีขึ้น มีแรงจูงใจมากขึ้น และทำให้คนรู้สึกดีมากขึ้นคือ

1. Autonomy (การได้เป็นอิสระ)

พนักงานล้วนมีความต้องการที่จะได้ตัดสินใจและควบคุมงานที่ตัวเองทำแทนที่จะถูกสั่งให้ทำอะไรตามคำสั่ง การให้สิทธิ์ในการที่พนักงานได้ควบคุมตัวเอง ได้มีอิสระในการจัดการ อิสระในการตัดสินใจ นั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้พนักงานรู้สึกพอใจและมีส่วนร่วมกับงานที่ตัวเองทำ

2. Mastery (การได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในงาน)

พนักงานหลายคนมีความอยากที่จะมีความเชี่ยวชาญและทำงานที่ตัวเองทำได้ดีขึ้นไปกว่าเดิม การได้แก้ไขปัญหาที่ท้าทายหรือการหาวิธีการใหม่ๆ มาทำงานให้ดีขึ้นได้จะเป็นแรงจูงใจอย่างดีให้กับพนักงานประเภทนี้

3. Purpose (การทำงานอย่างมีเป้าหมาย)

พนักงานระดับคุณภาพนั้นมักจะเป็นกลุ่มที่ต้องการเป้าหมายของการทำงานมาเป็นแรงจูงใจสำคัญ ยิ่งหากพวกเขาสามารถรู้สึกได้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นเป็นส่วนสำคัญของการทำบางสิ่งที่สำคัญหรือยิ่งใหญ่ นั่นจะยิ่งทำให้พวกเขาทุ่มเทให้กับงานมากทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ  # Nuttaputch