เพนเนลีฟ คูล เจล 12X30 กรัม

ขยี้ตาบ่อย ทำให้เกิดริ้วรอยจริงหรือ ?


 
ขยี้ตาบ่อย ทำให้เกิดริ้วรอยจริงหรือ คำถามนี้สาว ๆ คงได้ยินกันมาบ่อย ๆ และเชื่อว่าคงมีหลายคนที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอยู่แน่ ๆ ซึ่งจะจริงหรือไม่ วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบค่ะ
 
          สาว ๆ คนไหนเป็นกันบ้างไหมคะ เมื่อเวลาคันตาทีไรเป็นต้องเอามือไปขยี้ตาให้หายคันทุกที โดยเฉพาะสาว ๆ ที่เป็นภูมิแพ้ ที่มักจะเกิดอาการคันและเคืองตาบ่อยกว่าคนอื่น ๆ... จากจุดนี้จึงเป็นที่มาของคำบอกกล่าวเล่าลือที่ว่า การขยี้ตาบ่อย ๆ จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ซึ่งสามารถสังเกตได้จากสาว ๆ ที่เป็นภูมิแพ้มักจะมีริ้วรอยมากกว่าคนปกติ สิ่งนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า คำกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน แต่จะเป็นเพราะสาเหตุอะไรนั้น มาดูกันเลยค่ะ
 
          สำหรับสาเหตุของปัญหานี้ ก่อนอื่นต้องขอบอกและเตือนสาว ๆ ไว้ก่อนเลยนะคะว่าการขยี้ตาบ่อย ๆ ถือเป็นการกระทำที่รบกวนผิวใต้ตาอย่างรุนแรง และจะทำให้ผิวหนังที่บอบบางบริเวณรอบดวงนั้นเกิดรอยยับหรือรอยตีนกาแบบตื้น ๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ยังจะทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตากลายเป็นหมีแพนด้าได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ในขณะที่สาว ๆ อายุยังน้อยปัญหานี้ก็อาจจะยังไม่เห็นผลชัดเจนเท่าไรนัก แต่ถ้าหากอายุเพิ่มมากขึ้น ความยืดหยุ่นของผิวก็จะลดลงและจะทำให้เกิดริ้วรอยลึกหรือรอยตีนกาอย่างถาวรขึ้นมานั่นเอง
 
          เมื่อรู้กันแล้วว่าการขยี้ตาบ่อย ๆ จะทำให้เกิดริ้วรอย ดังนั้นสาว ๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตาโดยเด็ดขาด แต่ถ้าหากเกิดอาการคันตาขึ้นมาจริง ๆ ให้เลี่ยงการใช้มือขยี้ตา โดยให้หลับตาแล้วใช้นิ้วกดเบา ๆ ก็พอค่ะ ส่วนสาว ๆ ที่ขยี้ตาบ่อยจนเกิดริ้วรอยขึ้นมาแล้ว ก็ให้รักษาริ้วรอยโดยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน สเต็มเซลล์ หรือสารสกัดจากสาหร่ายทะเลน้ำลึก ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยรักษาและเติมเต็มร่องริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้นและจะทำให้คุณกลับมาแลดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้งค่ะ
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม