ไลฟทูน คีเลต แมกนีเซียม 100มก. 60เม็ดไลฟทูน ซีวีดแคลเซียมพลัส มิเนอรัล 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน คีเลต ซิงค์ 15มก. 90เม็ดไลฟทูน คีเลต โครเมี่ยม 100มก. 90เม็ดไลฟทูน น้ำมันปลาไร้กลิ่น 1,000มก 45แคปซูลไลฟทูน กรีนลิฟท์มัสเซิล+ฟิชออยล์ 1,000มก. 45แคปซูล

อาหารเสริม จำเป็นหรือไม่


การรับประทาน อาหารเสริม(supplement)หรือวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เสริมเข้าไปนั้น มีความจำเป็น หรือมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆหรือไม่  ทั้งๆที่เราก็รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้น มีปริมาณสารอาหารครบถ้วนตามปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันหรือไม่ อาทิเช่น ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการต่อวัน ในคนอายุ 19-30 ปี อยู่ที่ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน การรับประทานนม 1 แก้ว ให้แคลเซียม เพียง 200-250 มิลลิกรัม ดังนั้น ถ้าการรับประทานให้ได้ตามปริมาณที่แนะนำ จึงต้องรับประทานนม ถึง 4-5 แก้ว ต่อวัน 

 

ด้วยเหตุที่สภาพสังคมและการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้การรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารและแร่ธาตุครบตามปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ การรับประทานอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดส์ การการออกกำลังกายที่น้อยลง และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้เมื่อเรามีอายุย่างเข้า 30 ปี ปัญหาสุขภาพต่างๆ จึงมักตามมา ทั้ง น้ำตาล ไขมัน ในเลือดสูง ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เป็นต้น 

 

วิตามิน  และ อาหารเสริม ต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองต่อ ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป  การรับประทาน อาหารเสริม ควบคู่กับการทานอาหารหลัก จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและทำให้ร่างกายแข็งแรงและรักษาสมดุลของร่างกายได้

 


      
เมื่อเราพิจารณาแล้วว่าควรจะได้รับวิตามิน หรือ อาหารเสริม การพิจารณาหาข้อมูล ในการเลือกซื้อ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้เราได้รับประโยชน์สูงสุด โดยหลักการเลือกซื้อ อาหารเสริม ควรพิจารณาข้อมูลต่างๆดังนี้

 

1.พิจารณาว่าเรามีปัญหาในเรื่องใด และต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยในเรื่องใด อาทิ ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน จะมีปัญหาในเรื่องของกระดูกพรุน ดังนั้นจึงควรรับประทาน แคลเซียมเสริม 

 

2.ควรเป็น อาหารเสริม ที่ผ่านการรับรอง จากองค์การอาหารและยา (อย.) และมีข้อมูลการผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือ

 

3.ควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนบริโภค โดยมีข้อมูลที่อ้างอิงถึงประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และผลข้างเคียงของ อาหารเสริม ชนิดนั้น 
และควรเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถเชื่อถือได้

 

4.อาหารเสริม ที่ผลิตจากวัตถุดิบทางธรรมชาติจะมีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยกว่า อาหารเสริม ที่ทำมาจากสารสังเคราะห์ ซึ่งอาจจะเกิดการสะสม ในร่างกายหากทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

 

5.ถ้ามีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาอื่นๆร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร 


 

 

6.ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินความเป็นจริง หรือมีการรับประกันผลการรักษา เนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นไม่ใช่ยา จึงไม่มีผลในการรักษาโรค แต่จะเป็นการป้องกัน และบรรเทาความรุนแรงของโรค 

      ทั้งนี้การดูแลสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพร่างกายเมื่ออายุมากขึ้น ก็เป็นวิธีง่ายๆที่จะทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคร้ายได้

อ้างอิงข้อมูลจาก 
บริษัทอังกฤษตรางู (แอล.พี.) จำกัด