ไลฟทูน คีเลต แมกนีเซียม 100มก. 60เม็ดไลฟทูน ซีวีดแคลเซียมพลัส มิเนอรัล 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน คีเลต ซิงค์ 15มก. 90เม็ดไลฟทูน คีเลต โครเมี่ยม 100มก. 90เม็ดไลฟทูน น้ำมันปลาไร้กลิ่น 1,000มก 45แคปซูลไลฟทูน กรีนลิฟท์มัสเซิล+ฟิชออยล์ 1,000มก. 45แคปซูล

ข้อเสื่อม…. ภัยร้ายใกล้ตัว ที่คุณควรรุ้ !!

ข้อเสื่อม…. ภัยร้ายใกล้ตัว ที่คุณควรรู้

ข้อเสื่อม เกิดจากความเสื่อมของข้อ ข้อเสื่อม เกิดกับกระดูกอ่อน cartilage และเยื่อหุ้มข้อ ทำให้มีการสร้างเนื้อเยื่อจำนวนมาก ข้อเสื่อม มักจะเกิดบริเวณข้อนิ้ว ข้อมือ ข้อกระดูกต้นคอ ข้อกระดูกหลัง เช่น กระดูกอ่อนผิวข้อบางลง มีกระดูกงอกบริเวณขอบข้อ และ เกิดการสูญเสียของน้ำไขข้อ  โดยสาเหตุของการเกิด ข้อเสื่อม นั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด ข้อเสื่อม อาจเกิดได้จากการมีอายุที่มาก พบในผู้ที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ส่วนมากพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หรือ ข้อเสื่อม อาจจะเกิดผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ซึ่งอาจเกิด ข้อเสื่อม จากการใช้ข้อเข่าที่ไม่เหมาะสม หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ข้อเสื่อม จากอุบัติเหตุ ข้อเสื่อม จากการติดเชื้อในข้อ เป็นต้น

ลักษณะของอาการข้อเสื่อม ข้อเสื่อมอาจจะพบการปวดข้ออาการเดียวหรือหลายอาการพร้อมกันก็ได้ โดยในระยะแรกการปวด ข้อเสื่อมมักจะไม่มีอาการมาก หรืออาจจะมีอาการปวด ข้อเสื่อม แบบเป็นๆหายๆ แต่เมื่อนานไป อาจจะมีอาจการปวด ข้อเสื่อม ที่รุนแรงมากขึ้นตลอดเวลา

อาการเบื้องต้นของการปวดข้อเสื่อม ได้แก่ ปวดข้อ ปวดเข่า นั่งนานแล้วลุกลำบาก ข้อขัด ข้อฝืด เหยียด-งอเข่าได้ไม่สุด ต่อมาน้ำเลี้ยงข้อเข่าจะลดลง เกิดการเสียดสีกันของผิวข้อที่ไม่เรียบ ทำให้มีเสียงละเอียดคล้ายเสียงทราย หรือเสียงกรอบแกรบในข้อขยับข้อเข่า เมื่อมีความฝืดมากขึ้นจะมีน้ำคั่งบริเวณข้อเสื่อมมากขึ้น ทำให้ข้อบวม และอักเสบ

 

การรักษาอาการข้อเสื่อม
  1.ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการใช้ข้อที่ผิด เช่น การงอเข่ามากเกินไป

  2.การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ

  3.การใช้ยาบรรเทาอาการข้อเสื่อม เช่น ยาแก้ปวดลดการอักเสบที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ ยาคลายกล้ามเนื้อ แต่การใช้ยาในกลุ่มนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร ไตวาย ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

  4.การฉีดน้ำไขข้อเทียมบริเวณข้อเสื่อม วิธีนี้จะทำให้อาการดีขึ้น ในระยะเวลาเฉลี่ย 6 เดือน -1 ปี แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง(ประมาณ 13,000 -16,000 บาท)

  5.การผ่าตัดข้อเสื่อม เช่น ผ่าตัดจัดแนวกระดูกใหม่เพื่อลดเข่าโก่ง ส่องกล้องเข้าไปในข้อ หรือ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม วิธีผ่าตัดถือว่าเป็นทางเลือกสุดท้าย จะใช้ในผู้ที่มีอาการมาก และรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล เท่านั้นนอกจากการรักษาที่กล่าวมาเบื้องต้นแล้ว ในปัจจุบัน ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิดที่นิยมนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการข้อเสื่อม เช่น กลูโคซามีนซัลเฟต, สารสกัดจากหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์, การใช้ขิงอ่อนและข่าอ่อนต้มน้ำดื่ม และการใช้
แคลเซียมจากสาหร่ายทะเล โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างน้ำเลี้ยงข้อเข่า และบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบ ได้โดยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสมุนไพรดังกล่าวนั้น ควรพิจารณาถึงข้อมูลประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต